你的位置:东盟经济时报 >> 首页 >> 特别报道 >> 详细内容 在线投稿

“古艺薪传—中国莆仙戏”将于10月22、23日登陆曼谷

发布: 2019-10-15 11:50 |  作者: 函子 |   查看: 548次

   本报讯

  由曼谷中国文化中心及中外文化交流中心共同主办的“古艺薪传—中国莆仙戏”演出活动将于2019年10月22日19.00时、10月23日15.00时在曼谷中国文化中心剧场隆重举办举办。


ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ร่วมกับศูนย์การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ จัดงานงิ้วผู่เซียนแห่งมณฑลฮกเกี้ยน..มรดกวัฒนธรรมที่โลกต้องจารึก ในวันที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 19.00น. และวันที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 15.00น. ที่โรงละคร ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ     

莆仙戏 ,中国福建省传统地方戏曲剧种,是中国现存古老的戏曲剧种之一,至今已经有近800年的历史。莆仙戏的表演体系被总称为“傀儡介”,以人模仿木偶动作而著称。2006年,莆仙戏经中华人民共和国国务院批准被列入第一批国家级非物质文化遗产名录。


งิ้วผู่เซียน เป็นงิ้วท้องถิ่นของมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน เป็นหนึ่งในละครงิ้วที่เก่าแก่ที่สุดของจีนที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี มีลักษณะเลียนแบบท่าทางของหุ่นกระบอก ต่อมาในปี พ.ศ.2549 งิ้วผู่เซียนได้ถูกรับเลือกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกลุ่มแรกของประเทศจีน  


      此次活动将由福建省莆仙戏鲤声艺术传承保护中心带来传统经典剧目《敬德画像》、《百花亭》、《咬脐打猎》、《迎春牵狗》和《千里送》,此外特邀泰国中央电视台明波巴艺术团与泰国艺术厅孔剧艺术团作为参演团队为观众带来泰语潮剧《包公会李后》、泰国孔剧《哈努曼猴王追捕美女》、《夺美卡拉》。


ศูนย์สืบสานและอนุรักษ์งิ้วผู่เซียนลี่เซิงมณฑลฮกเกี้ยน จะยกทัพนักแสดงงิ้วคลาสสิคมืออาชีพมาให้ชม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาพวาดจิ้งเต๋อ ศาลาร้อยบุปผา เหยาฉีล่าสัตว์ หยิงชุนจูงสุนัข และส่งกันพันลี้ นอกจากนี้ ยังเชิญคณะเม้ง ป.ปลา ในเครือโทรทัศน์ THAI CCTV และการแสดงโขนจากศิษย์ศิลปากรมาร่วมสร้างสีสันในงาน ทั้งเรื่องเปาบุ้นจิ้นพบหลี่ไทเฮา การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา และชุดรามสูรชิงแก้ว

福建省仙游县鲤声剧团 

      福建省仙游县鲤声剧团有67年的建团历史,是莆仙戏的重要代表性表演团体,创作演出的《团圆之后》、《春草闯堂》等经典作品,被广泛移植,备受赞誉。该团几代艺术家传承了众多独具特色的经典剧目,如《目连救母》、《百花亭》、《千里送》等传统保留剧目,呈现出从宋元以来历经时间淘汰而成的莆仙戏经典的艺术范式。


คณะงิ้วหลี่เซิง อำเภอเซียนโหยว มณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน มีประวัติยาวนานกว่า 67 ปี เป็นตัวแทนคณะการแสดงงิ้วผู่เซียนที่สำคัญ มีผลงานการแสดงที่มีชื่อเสียง เช่น “ถวนหยวนจือโฮ่ว” “ชุนเฉาฉ่วงถัง” ฯลฯ โดยเป็นที่รู้จักและได้รับการชมเชยอย่างกว้างขวาง ศิลปินได้สืบทอดรายการงิ้วคลาสสิคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากรุ่นสู่รุ่น เช่น “พระโมคคัลลานะช่วยแม่พ้นนรก” “ศาลาร้อยบุปผา” “ ส่งกันพันลี้” ฯลฯ แสดงให้เห็นถึงรูปแบบศิลปะงิ้วผู่เซียนที่ผ่านประวัติศาสตร์และกาลเวลาอันยาวนานนับตั้งแต่ยุคซ่งหยวน

 

 

泰国中央电视台明波巴艺术团编导庄美隆介绍

庄美隆,戏曲艺术家、泰国中央电视台艺术总监、中国戏曲艺术传承发展中心主任,泰语潮剧(优泰剧)创始人,对传承中泰传统文化、发展普及中国戏曲和推动中泰文化交流作出了巨大贡献。恩蒙泰皇公主拍贴诗琳通殿下六度赐见并懿赐纪念品。荣获泰国蓝甘杏大学颁授荣誉博士,汕头大学特聘客座教授。从艺五十多年,共创作编导近七十部潮剧和优泰剧,成名作有《包公铡侄》《秦香莲》《包公会李后》等。


 

นายอำพัน เจริญสุขลาภ (หรือ.เม้ง ป.ปลา) ศิลปิน ผู้อำนวยการแผนกศิลปะสถานีโทรทัศน์ THAI CCTV และศูนย์สืบสานพัฒนาอุปรากรจีนแห่งประเทศไทย ผู้ริเริ่มสร้างงิ้วเป็นภาษาไทย ทุ่มเทงานสืบทอดวัฒนธรรมโบราณไทย-จีนมาตลอด รวมทั้งส่งเสริมงิ้วและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีนกว่าห้าสิบปี ซึ่งมีผลงานโดดเด่น จึงรับการพระราชทานจากฟ้าหญิงท่านพระเทพฯให้เข้าเฝ้า 6 ครั้งและพระราชทานของที่ระลึกอีกทั้งได้รับมอบ ดร.กิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ประพันธ์บทงิ้วทั้งไทยและงิ้วแต้จิ๋วกว่า 70 เรื่อง ที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดคือเรื่อง "เปาบุ้นจิ้นประหารเปาเหมี่ยน" "ฉินเซียนเหลียน" และ "เปาบุ้นจิ้นพบหลี่ไทเฮา" เป็นต้น

 

泰国艺术厅孔剧艺术团团长介绍

      乍朗•奔南,出生于1964年2月6日,1988年获得泰国皇家理工大学艺术学院学士学位,主修泰国舞蹈。2008年获得朱拉隆功艺术学院硕士学位。1993年起任职于泰国文化部艺术司,担任泰国舞蹈教师。目前任职于泰国文化部艺术司歌舞音乐部,担任艺术研究专家。


ประวัตินาย จรัญ พูลลาภ

เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 ในปี 2551 สำเร็จการศึกษาปริญญาศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสำเร็จการศึกษาปริญญาศึกษาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอกนาฏศิลป์ไทย สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เมื่อปี 2531 และเริ่มเข้ารับราชการที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ กองศิลปศึกษา กรมศิลปากร พ.ศ. 2536 ตำแหน่ง อาจารย์สอนนาฏศิลป์ไทย ปัจจุบันได้รับราชการที่สำนักการสังคีต ในตำแหน่ง นักวิชาการละครและดนตรีชำนาญการ กลุ่มงานวิจัยและพัฒนาการแสดง สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม

 

 

 

 

unnamed
unnamed

unnamed (5)
unnamed (5)

unnamed (4)
unnamed (4)

unnamed (3)
unnamed (3)

unnamed (2)
unnamed (2)

unnamed (1)
unnamed (1)

打印 | 收藏此页 |  推荐给好友 | 举报
上一篇 下一篇

magazine.aseanecon.com

广告与推荐